Tham quan cố cung Gyeongbok ở Seoul
Nếu như quý khách sở hữu chiếc vé máy bay đi Hàn Quốc giá rẻ du lịch Seoul mà quỹ thời gian của quý khách ít ỏi đòi hỏi phải lựa chọn một điểm tham quan duy nhất để kịp thăm quan, chắc hẳn nhiều người sẽ không ngần ngại mà chọn ngay cố cung Gyeongbok.
ve-may-bay-di-seoul-gyeongbok-palace.jpg

Khu quần thể kiến trúc cổ này không chỉ phản ánh đời sống văn hóa đa diện của người dân xứ Hàn, trở thành địa điểm thăm quan nổi tiếng nhất tại thành phố Seoul mà còn là một biểu tượng kết tinh những tinh hoa của kiến trúc cung điện phương Đông nói chung.

Cả quần thể kiến trúc hoàng cung tại Seoul bao gồm 5 cung: Changdeok, Gyeongbok, Changgyeong, Deoksu và Gyeonghui. Trong đó, cung điện Gyeongbok có bề thế nhất và là trung tâm của quần thể kiến trúc này cũng như là trung tâm chính trị mấy trăm năm đế chế Triều Tiên xưa.

Gyeongbokgung còn được gọi là Cung Gyeongbok (“gung” mang nghĩa là cung) hoặc theo Hán Việt gọi là Cung Cảnh Phúc. Ngoài ra Cung Gyeongbok còn được biết tới với tên gọi Bắc cung vì vị trí của nó nằm ở hướng nhiều về phía Bắc so với những cung điện xung quanh như Changdeokgung - Đông cung.
ve-may-bay-di-seoul-changgyeonggung-palace.jpg

Được xây dựng vào năm 1395, Cung Gyeongbok bởi vua Taejo - nhà vua đầu tiên cũng là người sáng lập triều đại Joseon và do vị kiến trúc sư Jeong Dojeon chủ trì. Đây chính là cung điện lớn nhất của Ngũ Cung, thể hiện quyền lực tối cao của đất nước. Cung điện Gyeongbok như ngày nay đã dần được phục hồi lại như ban đầu sau khi bị phá huỷ nặng nề bởi chiến tranh và những biến cố chính trị.

Cố cung Gyeongbok đã lưu giữ được đường nét cổ kính gần như nguyên mẫu xa xưa và chứa đựng đặc trưng trong lối kiến trúc cung điện phương Đông: kiến trúc có quy mô to lớn, khí thế hùng vĩ được xây dựng nhằm củng cố lại sự thống trị, sự uy nghiêm hoàng quyền. Bố cục đối xứng trong toàn bộ tổng thể qua trục chính Bắc - Nam gây được cảm giác những lớp kiến trúc trùng trùng điệp điệp. Mặt bằng công trình hình chữ nhật. Mái nhà được thiết kế theo phong cách “chồng diêm” gồm hai tầng mái nối chồng lên nhau…

Cung Gyeongbok bao gồm 11 tòa nhà ở những vị trí khác nhau. Những tòa kiến trúc của Cung Gyeongbok là biểu tượng cho một nền văn hoá giàu có và lịch sử lâu đời nhất. Những cung điện còn lại ở nơi này vẫn cho ta thấy nét kiến trúc truyền thống và cách bài trí tổng thể bên trong cung điện.

Quan điểm truyền thống tại Hàn Quốc về công trình xây dựng là ‘Bối San Lâm Thủy’ có nghĩa là xây dựng nhà tại địa điểm nào có núi phía sau và có sông phía trước. Những cung điện của triều đại Joseon cũng không phải là một ngoại lệ.

Không gian kiến trúc của cung điện được căn chỉnh theo hướng từ bắc xuống nam và được bao quanh bởi những bức tường cao, có ngói ở trên và ở mỗi mặt của bức tường đều được đặt một cảnh cổng lớn. Cửa Ðông là Geonchunmun, cửa Tây là Yeongchumun, cửa Nam là Gwanghwamun, cửa Bắc là Sinmumun. Theo đúng quan niệm kiến trúc truyền thống Hàn Quốc, cửa phía Nam – Gwanghwamun hoặc theo cách gọi Hán Việt là Quang Hóa Môn là cửa lớn nhất.

Bắt đầu từ hướng cửa ở phía Nam đi dọc theo trục Nam - Bắc thì kế tiếp quý khách sẽ đi qua cửa Heungnyemun hoặc còn gọi là Hưng Lễ Môn nơi mà quý khách sẽ thấy rất rõ sự tương ứng của kiến trúc cổ - kim khi nhìn về phía sau cửa này quý khách sẽ thấy thấp thoáng những công trình kiến trục hiện đại cao trọc trời tạo nên sự dung hòa giữa hiện đại và cổ xưa.

Trước khi vào được Chính điện Geunjeongjeon thì quý khách cần đi qua một khoảng sân rộng. Đây là nét kiến trúc sân chầu truyền thống cung điện ở phương Đông mà khách du lịch nào đã từng tham quan cung đình Huế (Việt Nam) thì sẽ thấy có nhiều điểm tương đồng. Ở sân có những cột đá ghi dấu thứ bậc của những quan đứng xếp hàng trong những buổi lễ, buổi chầu.

Chính điện Geunjeongjeon là cả một tòa nhà đồ sộ, hai tầng mái, đặt trên một nền đá cao có nhiều bậc cấp dẫn qua hai hành lang lộ thiên bằng đá chạm trổ bao quanh. Bậc cấp dẫn lên điện hoặc qua những cửa (tam quan) dù rộng nhưng luôn luôn để lại một lối đi ngay cửa giữa dành cho nhà vua.

Điện có năm gian, được thiết kế sắc sảo với nhiều chi tiết trên những dui mè của cả 2 tầng mái cong cong, những cột gỗ sơn đỏ. Bên trong của cung điện được bài trí truyền thống giống như những cung điện ở Trung Hoa nhưng có phần giản dị hơn.

Nằm gần với chính điện là những điện nhỏ hơn vẫn được xây dựng theo trục kiến trúc Bắc - Nam:
Sajeongjeon (Điện Tư Chính) và Sujeongjeon (Điện Tu Chính) để nhà vua xử lí những công việc Hoàng gia; Gangnyeongjeon (Khang Ninh điện); Donggung (Đông Cung của Thái Tử); Gyotaejeon (Giao Thái Điện) là của đức vua và hoàng hậu của mình. Dưới đây là điện Geunjeongjeon là một kiến trúc một tầng được làm từ loại gỗ quý. Diện tích điện rất lớn và nó được đặt nằm trên một nền đá cao.

Phù hợp với quan niệm phong thủy trong kiến trúc, đi về phía Tây quý khách sẽ được gặp hồ nước rộng phong cảnh hữu tình trên đó có Gyeounghoeru dùng thiết đãi yến tiệc cho những đoàn sứ thần nước quốc. Quanh hồ lại có rất nhiều cây cối như thông, tùng, những cây liễu đang rũ lá xuống mặt hồ làm cho cảnh trí thêm tuyệt mỹ và thơ mộng. Và bên một góc hồ còn có cả một lãnh cung như đặc trưng về môt phần không thể thiếu của hoàng gia vậy.
vé máy bay đi seoul korean air

Khi tham quan cố cung Gyeongbok ở Hàn Quốc bằng tấm vé máy bay hãng korean air đi Seoul quý khách còn có thể tìm hiểu thêm rất nhiều về nghệ thuật trang trí màu sơn của Hàn Quốc (Dancheong). Dangcheong là hình trang trí cho những Tự viện và Cung điện, màu sắc mang phong cách theo kiểu Hàn Quốc, trên nóc những tòa nhà và những hình trang trí này luôn thể hiện vẻ đẹp cùng giá trị nghệ thuật đích thực.

Có 5 màu cơ bản đó là: đỏ (hướng Nam), màu xanh (hướng Đông), trắng (hướng Tây), đen (hướng Bắc), màu vàng (Trung tâm) khiến họa tiết trang trí trở nên bắt mắt hơn và tạo nên nhiều cảm giác chiều sâu.

Một đặc điểm nữa của kiến trúc Hàn Quốc được thể hiện rõ trong kiến trúc hoàng cung Gyeongbok là sự kết hợp hài hòa với không gian tự nhiên trong bố cục, khiến công trình trở nên mềm mại và gần gũi với thiên nhiên.

Tóm lại, cùng với Tử Cấm Thành của Trung Quốc, hệ thống quần thể cố cung tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc chính là những công trình tiêu biểu bậc nhất cho kiến trúc cung điện phương Đông. Hãy nhanh chóng xem giá vé máy bay đi Hàn Quốc bao nhiêu tiền hay vé máy bay đi Seoul khuyến mãi tại koreanairr.com ngay hôm nay để tự mình đến tìm hiểu cố cung này sớm nhất.

Liên hệ Vietnam Booking - đại lý hãng hàng không Korean Air tại Việt Nam để biết chính xác các lịch bay, thông tin hành trình bay cũng như những thông tin hữu ích khác về tuyến bay đến Hàn Quốc.
Đặt vé máy bay giá rẻ đi Seoul tại koreanairr.com để thực hiện chuyến du lịch ấn tượng nhất.
Tham khảo thêm giá vé máy bay tại koreanairr.com.

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License